Sáng nay đi chợ sớm, thấy những trái dứa vàng ruộm đã bắt đầu được bày bán trên những sạp hoa quả. Dứa là thứ quả của miền nhiệt đới, đến mùa dứa cũng là lúc cái nắng dần trở nên gay gắt hơn. Trái dứa chứa rất nhiều vitamin và các chất khoáng có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là trong khoảng thời gian giao mùa từ xuân sang hè. Không chỉ làm ra các loại nước giải khát cung cấp vitamin C, dứa còn là nguyên liệu để chế biến những món ăn rất đặc sắc. Hãy cùng tìm hiểu một số công thức làm nước giải khát và món ngon từ dứa nhé.
Những lợi ích tuyệt vời mà trái dứa đem lại cho sức khỏe
Trái dứa với vẻ ngoài xù xì, gai góc nhưng bên trong lại chứa đựng một kho tàng dưỡng chẩt có lợi cho sức khỏe con người.
Từ protein, chất xơ, mangan, kali, sắt… đặc biệt dứa chứa rất nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa lành mạnh nên sẽ thúc đẩy quá trình tiêu hóa, tăng khả năng miễn dịch hiệu quả. Điểm sơ qua đã thấy trái dứa có rất nhiều lợi ích rồi đúng không nào? Chính vì những tác dụng tuyệt vời đó nên từ lâu trái dứa rất được ưa chuộng trong chế biến các món ăn hàng ngày.
Một số loại nước giải khát và món ngon từ trái dứa
Nước ép dứa
Đơn giản và dễ làm nhất chắc chắn là món nước ép dứa rồi. Bạn chỉ cần có:
- Một trái dứa
- Chanh tươi
- Đường
- Thêm chút muối
Sau khi gọt vỏ, bỏ mắt thì bạn cắt dứa thành những miếng nhỏ và ướp cùng với đường trong khoảng 20-30 phút. Sau đó bạn tiến hành ép nước, cho thêm một chút nước cốt chanh. Đổ nước dứa đã ép vào bình, cho thêm đá viên và thưởng thức.
Một cốc nước ép dứa mát lạnh là món nước giải khát cực tốt cho mùa nóng, vừa cung cấp vitamin, khoáng chất lại thúc đẩy tiêu hóa nên có tác dụng hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Trái dứa còn có thể kết hợp cùng rất nhiều loại quả khác để tạo ra nhiều hương vị nước ép thơm ngon, bổ dưỡng.
Nước ép dứa – dưa leo – cà rốt
Cùng với dứa thì cà rốt và dưa leo cũng là những loại củ quả rất dễ kiếm và lành tính. Khi được mix với nhau, chúng sẽ cho ta một ly nước ép có hương vị rất hấp dẫn.
Bạn cần chuẩn bị:
- 1 trái dứa
- 4 đến 5 trái dưa leo
- 5 đến 7 củ cà rốt
- 1/2 trái chanh
- đá viên.
Cách thực hiện rất đơn giản: bạn gọt bỏ vỏ dứa, dưa leo, cà rốt. Sau đó rửa sạch, cắt thành những miếng nhỏ. Lần lượt cho vào máy ép. Đổ nước đã ép được vào bình, vắt thêm chút nước cốt chanh, khuấy đều, sau đó đổ ra cốc, thêm đá và thưởng thức.
Nước ép dứa cần tây
Những năm gần đây, trào lưu uống nước ép cần tây rất được các chị em ưa chuộng. Và bạn có biết, nước ép cần tây mix cùng dứa sẽ càng ngon hơn và cũng dễ uống hơn nhiều đó.
Bạn cần chuẩn bị:
- Dứa
- Cần tây khoảng 4-5 nhánh, bỏ bớt lá nếu bạn không chịu được vị đắng của cần tây.
- Nước muối loãng
Trước khi ép, bạn hãy ngâm cần tây với nước muối loãng khoảng 2-3 phút. Cho cần tây và dứa vào máy ép. Đổ ra bình và thưởng thức. Bật mí, với nước ép dứa cần tây thì bạn làm lạnh bằng cách để trong tủ lạnh sẽ ngon hơn là cho thêm đá nhé.
Nếu không có máy ép, bạn cũng có thể chế biến những cốc sinh tố dứa mix rất dễ dàng.
Sinh tố dứa mật ong
Dứa cắt miếng nhỏ, thêm 1 thìa mật ong cho vào máy xay sinh tố. Sau đó lọc bỏ phần bã, thêm đá hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh là có thể thưởng thức rồi.
Sinh tố dứa xoài
Để làm món giải khát này, ngoài nguyên liệu chính là dứa và xoài, các bạn chuẩn bị thêm sữa tươi, sữa chua và mật ong nhé
Cách làm: sau khi gọt vỏ, ta cắt dứa và xoài thành những miếng nhỏ. Cho vào máy xay cùng khoảng 2-3 thìa cafe mật ong và khoảng 1 hộp sữa chua. Sau đó bạn cho thêm một ít đá viên vào xay cùng cho nhuyễn. Cuối cùng là đổ thêm sữa tươi để tạo hương vị thơm béo và xay đến khi thấy hỗn hợp đã sánh lại là có thể đổ ra cốc thưởng thức rồi.
Nước ép hoặc sinh tố dứa nên dùng tốt nhất là trong ngày nhé bạn. Nếu chưa dùng hết hãy bảo quản trong tủ lạnh.
Các món ăn chế biến từ dứa
Không chỉ là nguyên liệu cho những món đồ uống giải khát, trái dứa còn có thể tạo ra những món ngon trên mâm cơm gia đình nữa đấy. Bạn đã thử những món này chưa?
Canh mực dứa
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Mực tươi 3 lạng
- Dứa xanh 1 quả
- Cà chua 2 quả
- Giá đỗ 1 lạng
- Hành lá, hành khô, rau ngổ.
Cách làm:
- Sơ chế mực: bóp muối, rửa sạch, cắt miếng vừa. Sau đó ướp phần mực đã thái với các gia vị hành khô, hạt tiêu, có thể thêm ớt tươi.
- Chuẩn bị 1 nồi nước sôi.
- Cà chua thái miếng cau, thả vào nồi nước đã sôi. Nêm gia vị, 1 thìa cafe đường.
- Khi cà chua đã nhừ, bỏ dứa đã thái miếng vào đun cùng.
- Đợi cho nước sôi lại thì cho mực vào đun với lửa to. Cuối cùng là thả giá đỗ vào. Vì giá đõ rất nhanh chín nên thả vào ta tắt bếp luôn. Trang trí bằng hành lá và rau ngổ đã thái nhỏ và múc ra bát ăn nóng.
Đậu phụ sốt dứa
Món đậu phụ sốt thì rất quen thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình rồi, nhưng đậu phụ sốt dứa chua chua ngọt ngọt thì bạn đã thử chưa?
Nguyên liệu:
- Đậu non 3-4 bìa
- 1/2 trái dứa
- Sốt cà chua
- Hạt nêm
- Dầu ăn.
Cách làm:
- Đậu cắt miếng vuông
- Dứa cắt miếng nhỏ
- Làm nóng chảo cùng dầu ăn. Xào dứa với xâm xấp nước. Khi nước sôi, cho đậu phụ vào, nêm hạt nêm vừa miệng.
- Đun 5 phút cho đậu ngấm gia vị.
- Tắt bếp, cho ra đĩa. Thêm sốt cà chua và thưởng thức.
Thịt lợn sốt dứa
Ngoài đậu phụ thì thịt lợn cũng là nguyên liệu dễ dàng nấu cùng dứa để cho ra một món ăn ngon miệng và đưa cơm.
Món thịt lợn sốt dứa cần chuẩn bị:
- Thịt lợn (nên chọn thịt ba chỉ để món ăn không bị khô): 2-3 lạng
- 1/2 trái dứa.
- Gia vị gồm hành lá, hành tím, tỏi, hạt tiêu, đường, nước mắm.
Cách làm:
- Thịt rửa sạch, thái miếng nhỏ.
- Dứa cắt miếng hạt lựu.
- Hành tím, tỏi ta phi thêm, cho thịt vào đảo đều, nêm nếm cùng đường, hạt tiêu, nước mắm. Đun liu riu để thịt ngấm đều gia vị.
- Khi thấy thịt săn lại, cho dứa vào. Thêm một chút nước, đun thêm 3-5 phút. Thịt chín thì tắt bếp, rắc thêm hành lên trên. Cho ra đĩa và thưởng thức cùng cơm trắng.
Chúc các bạn thành công!
Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:
- Cách làm trà đào “siêu ngon” giải khát ngày hè
- Cách làm nước mận giải khát thổi bay cái nóng 40 độ cực đã
Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!
from BlogAnChoi https://ift.tt/UWC85Qe
via IFTTT
0 nhận xét:
Post a Comment